Blood Red Sky (2021) ฟ้าสีเลือด แม่..ผีกระหาย..ก่อการร้าย บวกสูตรสำเร็จ

          ภาพยนต์สัญชาติเยอรมันที่ถือว่ามีลูกเล่นและคอนเซ็ปต์ที่ค่อนข้างน่าสนใจเป็นอย่างมาก เผลอๆ เพียงพอที่อาจจะขยายสร้างเป็นภาพยนต์หลายๆ ภาคเลยก็ได้ นี่ก็คือ Blood Red Sky หรือชื่อไทยว่า ฟ้าสีเลือด (2021) หนังสยองขวัญบนเที่ยวบินสุดระทึก ที่แม้ว่าจะมากับสูตรสำเร็จที่ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นตื่นใจอะไรสักเท่าไหร่ แต่กลับให้ผลลัพธ์ออกมาได้ค่อนข้างดีกว่าที่คาดเอาไว้พอสมควรเลยนะ

          ภาพยนต์เรื่อง ฟ้าสีเลือด (2021) เล่าเรื่องราวของ นาเดีย (รับบทเป็น Peri Baumeister) กับ เอลิอัส (รับบทเป็น Elias) แม่ลูกที่กำลังตัดสินใจออกเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา เนื่องจากว่าเธอป่วยเป็นโรคสุดประหลาดที่ต้องหาวิธีเข้ารับการรักษาและยั้งยับอาการไม่ใช่ลุกลาม แต่ระหว่างที่ทั้งคู่โดยสารอยู่บนเครื่องบินที่เพิ่งทะยานออกจากสนามบินไปได้ไม่นาน ปรากฏว่ามีกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้พยายามจี้เครื่องบิน และเตรียมหันหัวเครื่องมุ่งตรงไปที่ใจกลางกรุงลอนดอน เพื่อก่อเหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่

          แต่ว่าสถานการณ์บนเครื่องบินไม่ได้เข้าข้างกลุ่มผู้ก่อการร้ายแต่อย่างใด เมื่อพวกเขาได้ก่อเหตุผิดพลาดอย่างมหันต์ ทำให้หญิงที่เต็มด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่ได้ตัดสินใจเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของตัวเธอออกมา เพื่อที่จะปกป้องลูกชายในรอดปลอดภัยจากเหตุการณ์ระทึกเหนือน่านน้ำมหาสมุทรแอตแลนติกเกือบ 4 หมื่นฟุต ที่โอกาสรอดเหลือน้อยนิดตามเวลาที่ผ่านไปเรื่อยๆ

Blood Red Sky  แม่..ผีกระหาย..ก่อการร้าย บวกสูตรสำเร็จ

          ตามที่บอกว่านี่คือภาพยนต์จากประเทศเยอรมันที่มีทีมผู้สร้างและนักแสดงท้องถิ่นที่เราไม่ได้คุ้นเคย ผลงานของผู้กำกับ Peter Thorwarth ที่รับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังกับ Stefan Holtz โดยที่ภาพรวมในส่วนคอนเซ็ปต์ของหนังทำออกมาได้ค่อนข้างพอใช้ได้ แม้ว่าจะหาอะไรที่แปลกใหม่ไม่ได้เลยก็ตาม เพราะหนังใช้สูตรสำเร็จเดิมๆ ที่เคยมีมาจากหนังแอคชั่นสยองขวัญแนวนี้มายำรวมอยู่ทั้งหมดแล้ว

          การที่ภาพยนต์พยายามหอบเอาปมนั้นและประเด็นนี้มากองๆรวมกันเอาไว้เต็มไปหมด กลายเป็นความเยิ่นเย้อและขาดความกระชับในตัวภาพยนต์อยู่ไม่เบา ภาพยนต์เรื่องนี้มีทั้งประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูก ปมภูมิหลังของพฤติกรรมลึกลับ และไหนจะยังใส่การก่อการร้ายเข้ามาอีก ทำให้ภาพยนต์เรื่องนี้ไม่อาจที่จะนำเสนอและเล่าเรื่องได้อย่างน่าตื่นตาเพียงพอ ทำได้แค่เพียงไล่เรียงเรื่องต่างๆ ไปตามลำดับขึ้นแบบไม่ค่อยมีชั้นเชิงเรียกความน่าสนใจเท่าไหร่

          แต่ก็ต้องยอมรับว่า ภาพยนต์เรื่องนี้สามารถขับเสน่ห์ของตัวละครหลักๆ ของภาพยนต์เรื่องนี้ออกมาได้ดี หลายๆตัวละครดูมีชีวิตชีวาและมีมิติอย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Peri Baumeister ที่รับบทบาทค่อนข้างหนักในเรื่องนี้ แต่เธอก็แบกรับมันเอาไว้ได้ดี และการแสดงของเธอก็ถือว่าน่าพอใจ โดยเฉพาะกับซีนอารมณ์ต่างๆ ที่ทำได้ค่อนข้างใช้ได้อยู่

          ขณะที่ตัวละครที่รับบทโดย Alexander Scheer กลายเป็นวายร้ายที่น่าสนใจดี เป็นผู้ก่อการร้ายที่บทที่ชั้นเชิงดีกว่าตัวอื่นๆ มีลูกเล่นมากมายให้เขาได้เล่น และเขาก็ถ่ายทอดมันออกมาได้ดี แม้ว่าจะยังขาดเหตุผลในบทหนังอยู่มากก็ตาม แต่จัดได้ว่าเขากลายเป็นตัวขโมยซีนในสายตาคนดู ไปตั้งแต่ฉากแรกที่ปรากฏตัว

Blood Red Sky (2021) ฟ้าสีเลือด

          แน่นอนว่าภาพยนต์เรื่อง ฟ้าสีเลือด ได้ใช้สูตรสำเร็จของหนังแนวนี้แบบเดิมๆ แต่ถึงแม้จะไม่แปลกใหม่ หนังก็ทำออกมาได้สนุกอยู่ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะช่วง 30 นาทีสุดท้ายของเรื่องนี้ ถือว่าเป็นความเข้นข้นที่ค่อยๆ ขยายอารมณ์คนดูได้ถึงแก่น แม้ว่าความคลีเซ่จะลอยฟุ้งกระจายอยู่เต็มไปหมด และขาดความสมเหตุสมผลในท้องเรื่องอยู่บ้าง แต่บทสรุปของหนังเรื่องนี้นั้นต้องถือว่าทำออกมาได้ดี

          โดยสรุปแล้วภาพยนต์เรื่อง ฟ้าสีเลือด ก็ไม่ใช่แค่ภาพยนต์แนว ผีแวมไพร์บนเครื่องบินธรรมดาๆ ทั่วไป ภาพยนต์เรื่องนี้ยังมีแก่นเรื่องที่ถูกใส่เอาไว้มากกว่านั้น ตามเวลาของหนังที่ยาวนานถึง 2 ชั่วโมงเศษๆ ข้อดีในสูตรสำเร็จของภาพยนต์ก็คือทำให้คนดูได้กระจ่างในหลายๆ ปม หนังพาย้อนไปสำรวจตัวละครในเชิงลึกได้ค่อนข้างดีและไม่ปล่อยให้ผู้ชมรู้สึกคาใจ ถือว่าเก็บรายละเอียดในด้านเนื้อหาได้ค่อนข้างครบถ้วน

          ภาพยนต์เรื่อง Blood Red Sky (ฟ้าสีเลือด) จึงจัดได้ว่าเป็นภาพยนต์ที่สนุกมากกว่าคิดเอาไว้เพียงแค่เล็กน้อย เพราะว่าไม่คาดคิดว่าโปรดักชั่นหนังของฝั่งเยอรมันจะทำออกมามีชั้นเชิงได้ในระดับที่น่าพอใจเช่นนี้ นี่จึงเป็นจุดการพัฒนาเล็กๆ ของวงการฝั่งยุโรป สเกลของภาพยนต์ก็เกือบจะเทียบเท่ากับหนังฝั่งฮอลลิวูดแล้ว แค่ยังมีช่องโหว่และความซ้ำซากปะปนอยู่เล็กน้อย แต่โดยรวมแล้ว…หนังเรื่องนี้ก็สนุกดี ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ เกมพนันออนไลน์