วง “BTS ” ต้องเกณฑ์ทหารทุกคน

             กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้  ได้ประกาศจะไม่มีการยกเว้นกฎใดๆให้กับสมาชิกวง “BTS” ศิลปินกลุ่มชายเกาหลีใต้ที่มีผลงานติด”บิลบอร์ดชาร์ตในสหรัฐฯ” และได้รับรางวัลศิลปินชายในระดับนานาชาติเป็นจำนวนมาก

              การเกณฑ์ทหารของเกาหลีใต้มีกฎระบุว่า “ชายเกาหลีใต้ที่มีอายุครบ 28 ปีและมีสุขภาพดีทุกคนจะต้องเข้ารับการฝึกทหารให้กับกองทัพเกาหลีใต้เป็นระยะเวลา 2 ปีเต็ม”

อย่างไรก็ตาม กองทัพเกาหลีใต้มีข้อยกเว้นให้แก่ศิลปิน นักดนตรีและนักกีฬาสามารถขอรับการยกเว้นการรับใช้ชาติได้

              “ลี นัมวู” เจ้าหน้าที่กลาโหมของเกาหลีใต้กล่าวว่า “ภายใต้กฎการยกเว้นไม่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารนั้นจะได้รับการพิจารณาเฉพาะผู้ที่อยู่ในภาคอุตสาหกรรมและภาคการวิจัยพัฒนาเท่านั้น และจะไม่มีการพิจารณายกเว้นในส่วนของศิลปิน”

              ทางกลาโหมฯ ยังระบุอีกว่า “การจำกัดการยกเว้นการเกณฑ์ทหารนั้น เนื่องจากสาเหตุการขาดแคลนประชาชนของเกาหลีใต้จากอัตราการเกิดที่ต่ำลง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องบังคับให้ประชากรชายทุกคนเข้ารับการเกณฑ์ทหาร”

                แถลงการณ์ของกองทัพเกาหลีใต้สร้างความกังขาให้กับแฟนเพลงเป็นจำนวนมากในฐานะที่ “BTS”   ได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศเกาหลีใต้เป็นอย่างมาก  รวมไปถึงการเป็นตัวแทนของการเป็น “soft power” ในโลกทางวัฒนธรรมอีกด้วย

              ขณะที่ ผู้จัดการวง BTS กล่าวว่า “ทางบริษัทเชื่อว่าการรับใช้ชาตินั้นเป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่ของชาวเกาหลีใต้ และทางบริษัทจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อแฟนๆ ของวงทั้งก่อนและหลังการเข้าไปทำหน้าที่รับใช้ชาติของสมาชิกบางรายของวง”

            ที่ผ่านการเกณฑ์ทหารของศิลปินเกาหลีใต้หลายรายได้รับการปลดประจำการก่อนที่จะครบระยะเวลาเต็มในการทำหน้าที่ในกองทัพเกาหลีใต้โดยอาจจะได้รับการปล่อยตัวก่อนหลังจากเข้ากองทัพไปแล้ว 1 ปี 6 เดือน หรือ 20 เดือน อย่าง “G-Dragon” ศิลปินชายชื่อดังของเกาหลีใต้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *