รีวิวภาพยนต์เรื่อง Con Air ปฏิบัติการแหกนรกยึดฟ้า ( 1997 )

Con Air

Con Air ผลงานการกำกับของ Simon West

ซึ่งในเวลานั้น Con Air เป็นหนังผลงานการกำกับชิ้นแรกของเขาภายใต้การดูแลของผู้อำนวยการสร้างหนังมือทองอย่าง Jerry Bruckheimer ถึงแม้ผู้กำกับจะมือใหม่ถอดด้ามแค่เห็นชื่อของผู้อำนวยการสร้างหนังที่มากประสบการณ์ในการทำหนังแนวแอ็คชั่นคอหนังส่วนใหญ่ต่างจับจ้องตั้งความหวังไว้ลึกๆว่าหนังต้องสนุกตื่นเต้นได้ลุ้นระทึกบีบหัวใจตั้งแต่ต้นจนจบ

ซึ่ง Con Air ทำออกมาได้ดีตามคาดส่วนเรื่องย่อของหนังบอกเล่าเรื่องราวของ คาเมรอน โพ ( Nicolas Cage ) นายทหารคนหนึ่งเดินทางกลับบ้านเพื่อกลับไปหาภรรยาแต่ก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อมีพวกนักเลงมาหาเรื่องจนคาเมรอนต้องพลั้งมือฆ่าพวกมันตายศาลเลยตัดสินให้เขานั้นจำคุกทันที

เมื่อเวลาผ่านล่วงเลยมาหลายปี คาเมรอนพ้นโทษได้รับการปล่อยตัวเตรียมได้รับอิสรภาพ แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเขาต้องโดยสารไปกับเครื่องบินขนนักโทษและก็มีนักโทษจอมวายร้ายอย่างไซรัส กริสซั่ม ( John Malkovich ) และพรรคพวกจอมโฉดได้วางแผนเตรียมยึดเครื่องบินเพื่อพาตัวเองกับพวกหนีไปจากประเทศสหรัฐอเมริกา

หนังเน้นการผูกเรื่องง่าย ๆ ประเด็นความน่าสนใจในท้องเรื่องก็คือตัวของคาเมรอนจะได้พบกับภรรยาและลูกสาวในรูปแบบไหนตัวร้ายอย่างไซรัสจะโดนกำจัดยังไงการตั้งคำถามเชิงวางเงื่อนไขว่าอะไรจะเกิดในฉากต่อ ๆ ไป ( What…if ? )

ตามท้องเรื่องถือว่าคาดเดาความเป็นมาเป็นไปได้ง่ายจุดที่น่าสนใจไปโดดเด่นตรงบทบาทของตัวละครและการถ่ายทำเคลื่อนไหวของมุมกล้องตัดต่อที่ฉับไวทำให้ฉากแต่ละฉากดูลุ้นระทึกซึ่งเป็นสูตรสำเร็จตายตัวของหนังแนวแอ็คชั่นของฮอลลีวูดถ้าผู้เขียนวิจารณ์นักแสดงนำทั้งสามในเรื่องอย่าง Nicolas Cage , John Malkovich และ John Cusack ทั้งสามคนทำหน้าที่ในการสวมบทบาทตัวละครที่แสดงไว้ในหนังได้อย่างยอดเยี่ยมสอบผ่านทุกคนก็ต้องยกความดีความชอบให้กับแมวมองผู้คัดเลือกนักแสดงเหล่านี้ด้วย

Con Air สนุกตื่นเต้นลุ้นระทึกนักแสดงนำและนักแสดงประกอบสวมบทฝากฝีมือในการแสดงออกมาได้อย่างดีเยี่ยมมีบทสนทนาของตัวละครที่โดดเด่นซาบซึ้งกินใจเพลงประกอบหนังไพเราะแต่ในประเด็นของพล็อตการดำเนินเดินเรื่องอย่างที่ได้เขียนไว้ในข้างต้นมันยังดูตีบตันไร้ซึ่งความสดใหม่แต่จุดเด่นมันเห็นชัดทำให้มากลบจุดด้อยเพียงเล็กน้อยจนบางครั้งถ้าดูหนังแนวแอ็คชั่นสไตล์อย่าง Con Air ผู้เขียนไม่อยากสร้างเครื่องหมายคำถามภายในจิตใจอะไรขึ้นมารบกวน ความสนุกตื่นเต้นคือคำตอบสุดท้าย